Ý THỨC DO GIÁO DỤC MÀ NÊN

Có điều kiện quan sát, so sánh và chiêm nghiệm những đứa trẻ 2-3 tuổi, có thể thấy những bạn thường được ông bà hay ba mẹ chú ý nhắc và động viên mỗi khi quên làm hay làm chưa đúng, chưa xong việc, hay là do người trong gia đình có thói quen làm đến nơi đến chốn, thì khi đi học sẽ thể hiện có ý thức nổi trội so với các trẻ khác. Các trẻ này thường là ngăn nắp hơn, làm việc gì cũng nhớ (thành thói quen) các bước thực hiện, ít quên dọn dẹp hay cất đồ sau khi làm hoặc chơi hơn, ít làm người khác cảm thấy phiền toái hơn. Cách nhắc nhở, hướng dẫn, làm gương cho trẻ ấy chính là giáo dục từ gia đình, không phân biệt sang giàu hay địa vị.

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Người lớn cũng vậy, khi đi làm, nếu may mắn được làm trong một tập thể nhiều người có ý thức và thường nhắc nhở, động viên lẫn nhau thì người đã có ý thức sẽ như cá gặp nước, còn người thiếu ý thức sẽ hoặc dần dần khắc phục, hoặc sẽ tự nhiên đào thải nếu sự thiếu ý thức đã trở thành vết hằn quá sâu từ môi trường gia đình hoặc môi trường làm việc cũ. Nếu người sếp trực tiếp luôn dành thời gian hướng dẫn, nhắc nhở và đi kèm với động viên thì ý thức của nhân viên cũng sẽ được cải thiện nhanh hơn. Có thể có ý kiến tranh luận rằng việc nhắc nhở thường xuyên hay làm việc có quy trình sẽ làm thui chột tính sáng tạo. Nhưng xin thưa rằng nếu không có thói quen làm việc đến cùng, làm đâu gọn đấy không ảnh hưởng đến người khác, thì sản phẩm của sáng tạo cuối cùng cũng chỉ để nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân.

Ý thức do giáo dục mà nên. Giáo dục ở hình thái cơ bản nhất chính là sự quan tâm, nhắc nhở, hướng dẫn và động viên. Thành công thì có muôn vàn định nghĩa, nhưng một trong những định nghĩa hay được nhắc đến nhiều nhất là hoàn thiện được bản thân và vượt qua được chính mình, phần nhiều phải nhờ vào môi trường giáo dục.

Quan điểm cá nhân.
09.06.2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s