Từ Ý TƯỞNG đến THỰC THI…

on

1463333_10152123982128013_212322199_n

Đọc “Quốc gia Khởi nghiệp” (2009) thấy thú vị khi câu chuyện được bắt đầu bằng công ty Better Place được sự thành lập từ ý tưởng mô hình xe ô tô hoàn toàn chạy bằng điện tại Israel (và một số nước khác như Úc, Đan Mạch, Hawaii, Trung Quốc và Nhật Bản?) với hệ thống các trạm nạp ắc quy theo kế hoạch sẽ phủ kín cả nước, nhằm mục đích thoát khỏi sự lệ thuộc vào xăng dầu. Ý tưởng ấy đã huy động được tới 700 triệu đô-la, đứng vào top 10 công ty có vốn start-up lớn nhất thế giới.
Điều cần chú ý không kém (không có trong sách), dù chẳng vui vẻ gì, là tháng 5/2013 (sau khi cuốn sách được viết 4 năm), Better Place bị tuyên bố phá sản tại Israel mà nguyên nhân chính chưa thực sự được tiết lộ. Ở thời điểm ấy, chưa đầy 1.000 chiếc xe điện được tiêu thụ tại Israel, con số rất khiêm tốn so với những hứa hẹn ban đầu (50.000 xe/năm). Số trạm nạp điện tại Israel được xây dựng tính đến nay là 21 trạm (so với giấc mơ 100.000 trạm) và tại Úc là 20 trạm (so với kế hoạch 500 trạm).
Thăng trầm của 1 business là chuyện bình thường nhưng câu chuyện của Better Place sẽ là một bài học tầm cỡ thế giới của ý tưởng và thực thi, đặc biệt khi nó gắn với thương hiệu quốc gia Israel. Rất nên tìm hiểu và đọc thêm!

đọc START-UP NATION cùng với Nguyen Tuan Quynh, Đàm Quang Minh, Nguyễn Cảnh BìnhThanh Tran-Trong.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s