Thăng hạng về bảo vệ nhà đầu tư nhưng vẫn không cải thiện thứ hạng về môi trường kinh doanh… Vậy gọi là an toàn mà không hiệu quả?

WB: Việt Nam xếp thứ 8 trong tăng cường bảo vệ nhà đầu tư

Trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2014 công bố sáng 29/10, Ngân hàng Thế giới (WB) xếp Việt Nam ở vị trí thứ tám trong số các nền kinh tế đẩy mạnh việc bảo vệ các nhà đầu tư nhiều nhất trong năm qua.

Báo cáo cho biết từ tháng 7/2012-6/2013, Việt Nam đã có các biện pháp tăng cường bảo vệ nhà đầu tư và nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp trong nước.

Việt Nam đã yêu cầu công khai thông tin nhiều hơn đối với các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán trong các trường hợp có các giao dịch liên quan tới các bên
Cụ thể, năm 2012, Việt Nam ban hành Thông tư 121/2012/TT-BTC về quản trị doanh nghiệp áp dụng cho các công ty niêm yết, trong đó liên quan rất lớn đến chỉ số bảo vệ nhà đầu tư vì quy định này giải quyết trực tiếp vấn đề yêu cầu công khai thông tin của giao dịch giữa các bên liên quan.

Điểm số trong việc bảo vệ nhà đầu tư của Việt Nam tăng 3,3 điểm trong năm 2012/2013, giúp Việt Nam đứng vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng này, sau Macedonia, Rwanda, Thổ Nhĩ Kỳ, Panama, Côoet, Tiểu vương Quốc Arập Thống nhất và Congo.

Về môi trường kinh doanh nói chung, báo cáo của WB cho thấy dù đã thực hiện được 21 cải cách kể từ năm 2005 – nhiều nhất trong khu vực Đông Á–Thái Bình Dương, nhưng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn không có nhiều cải thiện.

Năm nay, Việt Nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nền kinh tế.

Theo bà Wendy Werner, Giám đốc Chương trình Tư vấn Môi trường Đầu tư khu vực Đông Á–Thái Bình Dương của IFC (thành viên của WB), Việt Nam đã có những cải cách quan trọng trong 9 năm qua để cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng vẫn cần làm nhiều hơn nữa để duy trì năng lực cạnh tranh, đặc biệt là cần áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất trong các quy định về hoạt động của doanh nghiệp.

Trên phạm vi toàn cầu, Singapore tiếp tục là nước có môi trường pháp lý thuận lợi nhất thế giới cho doanh nghiệp trong nước, tiếp đến là Hồng Kông, New Zealand, Mỹ, Đan Mạch, Malaysia, Hàn Quốc, Georgia, Na Uy và Anh.

Trong khi đó, WB đánh giá Philipin là một trong 10 nền kinh tế đạt được nhiều tiến bộ nhất trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong năm qua.

Và cùng với Philipin, Malaysia và Thái Lan, Việt Nam cũng là nền kinh tế gần đạt tới điểm thuận lợi nhất về môi trường kinh doanh kể từ năm 2005.

Theo NDH | 29.10.2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s