Bài giảng của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

on

945529_345109912258619_187131081_nChuyện ngụ ngôn về giáo dục
Một giáo viên trẻ nằm chiêm bao thấy một thiên thần xuất hiện trước mặt anh và nói: “Anh sẽ được ban cho một đứa bé. Đứa bé này khi trưởng thành sẽ là người lãnh đạo thế giới…”
Anh sẽ trang bị cho đứa bé như thế nào để đứa bé nhận ra rằng mình thông minh, tự tin, vừa quyết đoán vừa nhạy cảm, vừa cởi mở và vừa mạnh mẽ về tính cách đây?
Nói tóm lại anh sẽ áp dụng hình thức giáo dục nào để đứa bé trở thành một nhà lãnh đạo thế giới thực sự vĩ đại?
Thầy giáo trẻ thức dậy, đổ mồ hôi lạnh. Điều đó chưa bao giờ xảy ra trong giấc mơ của anh, ai đó là học trò trong hiện tại và tương lai của anh có thể là người được miêu tả trong giấc mơ.
Anh suy nghĩ: “Bài giảng của tôi sẽ thay đổi như thế nào khi tôi biết rằng một trong những học trò của tôi là người đó?” Dần dần anh hình thành kế hoạch trong đầu. Có lẽ, đứa trẻ này cần được hướng dẫn và cần được thực hành để có kinh nghiệm. Đứa trẻ ấy cũng cần biết cách xử lý nhiều loại vấn đề. Người ấy phải trưởng thành cả về tư cách lẫn kiến thức. Ngoài ra, đứa trẻ cần có lòng tự tin, khả năng lắng nghe, biết phối hợp với người khác. Người này phải thấu hiểu và tôn trọng quá khứ nhưng vẫn lạc quan về tương lai. Người đó cần phải biết giá trị của việc học để giữ cho mình một cái đầu nhanh nhẹn và ham học hỏi. Người ấy trưởng thành trong việc thấu hiểu người khác và trở thành một sinh viên, một công dân có ý thức. Cuối cùng, người ấy nên đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe cho mình và học cách tự giữ kỷ luật, tuy nhiên người ấy cũng cần tình yêu thương và sự khuyến khích, điều đó sẽ giúp người ấy tự khơi dậy tình yêu thương và lòng tốt của bản thân.
Cách dạy của người thầy giáo trẻ từ đó thay đổi hẳn, trong mắt anh, những cô cậu bé trong lớp đều trở thành nhà lãnh đạo thế giới tương lai. Anh nhìn mỗi học trò không phải với suy nghĩ chúng đang là ai mà chúng có thể trở thành ai.
Một thời gian sau, một người phụ nữ mà anh biết trở thành một nhân vật xuất chúng trên thế giới. Anh nhận ra rằng cô ấy chắc hẳn là cô bé đã được miêu tả trong giấc mơ của anh. Chỉ có điều cô ấy không là một trong những học trò của anh, mà là con gái anh. Trong số tất cả người thầy mà cô đã gặp trong cuộc đời, cha cô là người vĩ đại nhất.
Ai đó nói rằng :”Trẻ em là những thông điệp sống ta gửi đi mà không thể biết thời gian và điểm đến”. Hãy tự hỏi: “Anh sẽ được ban một đứa bé. Đứa bé này, khi trưởng thành sẽ là …”. Không ai biết rằng bạn sẽ gặp đứa trẻ ấy ở đâu và như thế nào. Nhưng hãy tin rằng tương lai của cô bé, cậu bé ấy tùy thuộc một phần vào ảnh hưởng của bạn, và một điều khác thường sẽ xảy ra…
Một câu chuyện về bạn và tôi – những người làm cha mẹ và làm người thầy giáo …

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s