Vài nét về quản trị hệ thông tin

on

Trịnh Minh Giang
vietmanagement.com | 31.01.2004

Ngày nay, kiến thức đã trở thành một nguồn lực mạnh mẽ trong kinh doanh hiện đại. Hơn bao giờ hết, tất cả các tổ chức kinh doanh trên thế giới đều tập trung phát triển hệ thống thông tin như một nguồn lực chủ chốt trong việc tạo ra ưu thế cạnh tranh cũng như tăng khả năng đáp ứng đối với thị trường. Các thuật ngữ mới như tình báo công nghiệp, lao động tri thức, thương mại điện tử, … càng ngày càng được nhắc đến nhiều cùng với sự ra đời của nền kinh tế tri thức.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và điều hành doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng giảm chi phí và thời gian cũng như tiết kiệm được các nguồn lực tiêu thụ. Bằng các hệ thống hỗ trợ ra quyết định DSS (Decision Support Systems), trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) hay các công cụ khai thác dữ liệu DMA (Data-Mining Agents), công nghệ thông tin còn giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động thông qua việc hỗ trợ quá trình thu thập, chọn lọc và phân tích thông tin để đưa ra các quyết sách thích hợp.
Cùng với khả năng phân tích thông tin hiệu quả từ nhiều nguồn như: nhà cung cấp, khách hàng, ngành, thị trường, nội bộ… công nghệ thông tin còn là tiền đề cho việc đổi mới sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, một chiến lược cạnh tranh mà bất cứ nhà quản lý nào cũng đều nghĩ tới.
Thêm vào đó, công nghệ thông tin cũng góp phần phát triển một hình thái kinh tế tương hỗ, kinh tế mạng, cung cấp một hạ tầng cơ sở mà ở đó các chủ thể kinh tế tồn tại như một nút mạng có thể tận dụng mọi ưu thế của mạng cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình.
Ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ có các tổ chức kinh doanh mà bản thân các cơ quan nhà nước cũng không thể nằm ngoài xu hướng chung. Khái niệm chính phủ điện tử (E-Government) có lẽ đã ra đời từ khi internet xuất hiện, tuy nhiên việc áp dụng còn là cả một bước đi dài không ít chông gai nhưng đầy hứa hẹn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s